Toshiba sụp đổ – sự suy tàn của một tượng đài công nghệ

Toshiba

Chúng ta được biết đến Toshia là cái tên gắn liền với những nền công nghệ tiên tiến, là nơi cung cấp cho chúng ta những thiết bị cao cấp. Thế nhưng trong những năm gần đây do sự phát triển vượt bậc về nền kinh tế, cũng như công nghệ. Song đó là sự phát triển và lấn át của hàng loạt các thương hiệu nổi tiếng dẫn đến Toshiba sụp đổ và dần bị lu mờ với những sản phẩm không mấy nổi bật trên thị trường chỉ sau hơn 1 thập kỷ.

Lịch sử hình thành của tập đoàn Toshiba

Tập đoàn Toshiba được thành lập vào năm 1939 với sự hợp nhất giữa Tokyo Denki và Shibaura Seisaku-sho, và có tên gọi là Tokyo Shibaura Denki K.K. (Công ty TNHH Tokyo Shibaura Electric). 

Shibaura Seisaku-sho được thành lập vào năm 1875 và Tokyo Denki được thành lập vào năm 1890. Tokyo Shibaura Denki là công ty được thành lập lần đầu tiên sau khi sáp nhập vào tập đoàn, và sau này đổi tên thành Toshiba Corporation vào năm 1978.

Toshiba

Thương hiệu thành lập vào những năm thế kỷ 20

Công ty Tanaka Seisakusho

Tanaka Hisashige là một trong những kỹ sư tài giỏi nhất tại thời điểm đó đã thành lập Công ty Tanaka Seisakusho vào tháng 7 năm 1875. Tanaka Seisakusho đã trở thành Công ty tại Nhật Bản đầu tiên sản xuất thiết bị điện báo. Tiếp nối thành công đó, công ty đã tiếp tục sản xuất thiết bị chuyển mạch và các thiết bị liên lạc điện tử khác. Về sau con trai nuôi của Tanaka Hisashige là người thừa kế công ty và tiếp tục phát triển. Một nửa Công ty Toshiba hiện nay chính là Công ty này.

Công ty Shibaura Seisaku-sho

Công ty Tanaka Seisakusho thông báo mất khả năng thanh toán vào năm 1893, và được Ngân hàng Mitsui tiếp quản, sau đó đổi tên thành Công ty Shibaura Seisaku-sho.

Vào năm 1910, Công ty này đã ký một thỏa thuận với công ty General Electrics (GE) của Hoa Kỳ, sẽ chia 1/4 cổ phần của họ cho GE để đổi lấy công nghệ do GE cung cấp. GE cũng đầu tư vào Tokyo Denki theo cách tương tự. Sau đó, cả hai công ty này đã hợp nhất lại với nhau để thành lập Tokyo Shibaura Denki (Công ty Điện lực Tokyo Shibaura, nay là Toshiba)  vào năm 1939.

Sau chiến tranh thế giới thứ hai, sau khi Electrics xảy ra những trục trặc và khó khăn. Thì vào năm 1953 liên kết được nối lại, General đã nắm giữ 24% cổ phần trong công ty. Từ đó, cổ phần của công ty giảm đi  một phần lớn.

Hakunetsu Sha (Tokyo Denki)

Shōichi Miyoshi và Fujioka Ichisuke, đã thành lập công ty Hakunetsu Sha vào những năm 1890. Công ty này tập trung vào việc bán bóng đèn được làm từ sợi tre.

Sau những hiệp ước, quan hệ thương mại ngày được mở rộng. Trong thời gian này công ty gặp rất nhiều khó khăn vì hàng xuất nhập khẩu. Bởi hất lượng của bóng đèn sợi tre không những kém hơn hàng nhập khẩu mà nó còn có giá thành cao hơn 60% so với bóng đèn nhập khẩu chất lượng cao. 

Vào năm 1905, Công ty đã đổi tên thành Tokyo Denki, cùng với đó là sự liên kết với  Công ty GE của Mỹ nhằm nhận được sự giúp đỡ về công nghệ và tài chính. Thay vào đó, Công Ty GE sẽ được sở hữu 51% cổ phần của Tokyo Denki. Năm 1939, Tokyo Denki hợp nhất với Shibaura Seisakusho, tạo ra Tokyo Shibaura Denki (Tokyo Shibaura Electric Company, nay là tập đoàn Toshiba). 

Quãng đường phát triển của Toshiba

Hành trình đỉnh cao trong lĩnh vực laptop

Năm 1985, Toshiba đã bắt đầu sản xuất T1100, đây là sản phẩm đầu tiên của công ty này. Có thể nói đây là loại máy tính xách tay tương thích IBM đầu tiên trên thế giới. Và được xem như là mở đầu cho sự hình thành tượng đài công nghệ.

Vài năm sau đó, Toshiba đã tạo ra ổ đĩa flash NAND. Đ là một phần thiết yếu của RAM và các thiết bị lưu trữ. Người tạo thành công đó là một kỹ sư tên Fujio Masuoka.

Từ đây, công ty đã thu được lợi nhuận khổng lồ. Theo số liệu thống kê tháng 4 năm 2019, Toshiba đã chiếm thị phần lên đến 18% trong thị trường ổ đĩa flash NAND. Toshiba đã trở thành một công ty lớn trong ngành công nghiệp sản xuất máy tính xách tay. Vào những năm 1990 và đầu những năm 2000.

Năm 2007, công ty này chịu trách nhiệm về 17,8% tổng doanh số bán máy tính tại các cửa hàng bán lẻ ở Mỹ. Công ty cũng giữ vị trí dẫn đầu trong việc trở thành công ty hàng đầu trên thị trường ổ đĩa flash NAND. Nhưng dần theo thời gian những lời đồn về Toshiba sụp đổ đã xuất hiện.

Laptop Toshiba từng “làm như làm gió” trên thị trường

Sự cạnh tranh khi có Internet – Toshiba sụp đổ

Sự có mặt của internet trong những năm 2000 mang đến doanh thu khá cao cho Toshiba, nhưng cũng mang đến rất nhiều khó khăn cho họ. Khi hàng loạt các thương hiệu khác cũng dần ra đời và phát triển mạnh.

Với sự phát triển về công nghệ, máy tính xách tay không còn quá xa lạ và được ưa chuộng như trước, Toshiba dần bị lu mờ giữa các thương hiệu khác với giá thành rẻ hơn.

Từ một số dữ liệu, vào năm 1996 Toshiba đã nắm giữ 20% thị trường PC. Nhưng vào năm 2016 thị phần của nó giảm xuống chỉ còn 5%. Đây là một trong những biểu hiện đầu của hiện tượng Toshiba sụp đổ.

Toshiba sụp đổ – dấu chấm hết cho lĩnh vực kinh doanh 

Vào tháng 5 năm 2015 Toshiba xuất hiện một vụ bê bối ở bộ phận kế toán, dẫn đến hàng loạt thiệt hại cho họ, cùng với đó là sự phá sản của Westinghouse đã  gây rất nhiều thách thức.

Với sự cạnh tranh gay gắt từ MacBook của Apple, cùng với sự phát triển của những thương hiệu khác như Dell, Lenovo và HP. Đối mặt với nhiều bê bối và thách thức to lớn trên Toshiba dần bị lu mờ và biến mất khỏi tâm trí người tiêu dùng. Cuối cùng dẫn đến quyết định chấm dứt hoạt động kinh doanh trên thị trường laptop. Đồng nghĩa với việc Toshiba sụp đổ với đế chế công nghệ mà mình tạo dựng.

Niềm kiêu hãnh của công ty quốc gia Nhật Bản – Toshiba sụp đổ

Từng là một tượng đài về công nghệ, và dẫn đầu về laptop, Toshiba dần bị lãng quên, và đánh mất vị trí dẫn đầu của họ. Với những sức ép to lớn trong thị trường, liệu  Toshiba sụp đổ liệu có vực dậy để dẫn đầu về nền công nghệ này hay không?

Leave a Reply

Your email address will not be published.