Thông tin đạo diễn Hoàng Điệp rời hội đồng duyệt phim gây chấn động

Hoàng Điệp rời hội đồng duyệt phim

Ngày 1 tháng 1 năm 2021, Bộ Văn hoá Thể thao và Du lịch (VHTTDL) đã có quyết định thay thế nữ đạo diễn Nguyễn Hoàng Điệp đang giữ vị trí ủy viên Hội đồng trung ương thẩm định và phân loại phim truyện dù chưa hết nhiệm kỳ. Điều này đã khiến nhiều người trong giới sửng sốt vì thông báo khá bất ngờ. Vậy tại sao đạo diễn Hoàng Điệp rời hội đồng duyệt phim? Theo dõi bài viết này để có thêm thông tin chi tiết nhé!

Hoàng Điệp rời hội đồng duyệt phim

Thông tin đạo diễn Hoàng Điệp rời hội đồng duyệt phim gây chấn động

Đôi lời chia sẻ từ Cục trưởng điện ảnh về vấn đề “Hoàng Điệp rời hội đồng duyệt phim”

Trả lời về việc đạo diễn Nguyễn Hoàng Điệp rời Hội đồng duyệt phim quốc gia sau 6 tháng vì “phát ngôn không phù hợp với tiêu chuẩn lao động”, ông Vi Kiến Thành, Cục trưởng  điện ảnh cho biết: Thời gian gần đây, Hoàng Điệp đã lên tiếng khắp các báo đài, diễn đàn và các cuộc họp về các chủ đề kiểm duyệt phim.

Nhưng thực tế là hoàn toàn khác biệt, các quyết định được đưa ra đều phải được xét duyệt từ đại đa số thành viên có thẩm quyền. Trong quá trình chọn lọc phim ảnh tất cả các quyết định đều sẽ dựa trên số đông, tức là theo nguyên tắc quá bán. Và người có quyền phát ngôn cuối cùng chính là Chủ tịch Hội đồng, người ở vị trí cao nhất.

Theo chia sẻ của Cục trưởng Cục điện ảnh Vi Kiến Thành, trước tiên anh muốn mời đạo diễn Hoàng Điệp vì bản thân muốn đạt đến mục tiêu đa dạng hóa về độ tuổi để có được góc nhìn đa chiều. Thêm vào các độ tuổi trẻ trung để nhìn nhận nghệ thuật theo nhiều hướng mới mẻ, chạm vào những suy nghĩ tươi mới của các thế hệ trẻ.

Đôi lời chia sẻ từ Cục trưởng điện ảnh về vấn đề “Hoàng Điệp rời hội đồng duyệt phim”

Nhưng đó chỉ là điều mà ông kỳ vọng, việc áp dụng vào thực tế gặp nhiều khó khăn hơn kế hoạch rất nhiều. Vì một số đối tượng đã được đề cập không thể hiểu được quy tắc làm việc dẫn đến cơ cấu gặp nhiều khó khăn trong quá trình hoạt động của tổ chức.

Trong bài phát biểu trong chương trình “Ai góp ý giơ tay lên” diễn ra hồi tháng 9, đạo diễn Nguyễn Hoàng Điệp đã từng nói rằng: Chừng nào còn chưa thấu hiểu được lẫn nhau thì 2 bộ phim “Ròm” hay “Vị” chỉ là các ví dụ mà giới làm phim đã, đang và sẽ trải qua. Có sự không đồng đều giữa cách hiểu của nhà làm phim và người có nhiệm vụ kiểm duyệt. Họ cần tìm ra phương hướng và cơ chế đối thoại với nhau để có thể đạt được chất lượng tốt nhất.

Cuối cùng, đạo diễn Nguyễn Hoàng Điệp đã phát ngôn gây tranh cãi rằng: “Điện ảnh Việt Nam có vị gì thì vị nhưng không nên có vị kiểm duyệt”. Đây là một phát ngôn gây nên tranh cãi và được đánh giá là không đúng quy định dẫn đến việc đạo diễn Hoàng Điệp rời Hội đồng duyệt phim khi trước hết nhiệm kỳ.

Góc nhìn của các nhà làm phim về vấn đề đạo diễn Hoàng Điệp

Đạo diễn Võ Thạch Thảo đã phải thốt lên rằng: “Vậy là từ nay, Ủy ban Xét duyệt Quốc gia sẽ chính thức không có thành viên nào của ngành điện ảnh (nhà sản xuất, đạo diễn, diễn viên, …) Tôi không muốn bình luận, tôi chỉ xin gửi gắm một bình luận đến từ khán giả rằng: “Không có góc độ phản biện, chỉ có những cái gật đầu theo quy tắc bạn sẽ không bao giờ tiến bộ được! ”.

Góc nhìn của các nhà làm phim về vấn đề đạo diễn Hoàng Điệp

Một đạo diễn tên tuổi của phim Cây táo nở hoa cũng đã có những chia sẻ và gửi gắm đến đạo diễn Hoàng Điệp rằng “ Thôi thì gác lại lý tưởng vì một tương lai xích lại gần nhau giữa các nhà làm phim và hội đồng duyệt, thôi thì bớt mơ mộng vì những người mà chị từng tin tưởng vào sự thay đổi, tỉnh giấc để đối diện với thực tế chị nhé! Hãy quay lại với việc làm phim, thực hiện ước mơ còn dang dở. Hiện thực đã phơi bày và lịch sử đã bắt đầu ghi chép”.

Đạo diễn Charlie Nguyễn cũng bày tỏ sự tiếc nuối khi nghe phát ngôn của đạo diễn Hoàng Điệp. Vì những điều đó tương ứng với việc sắp tới các tiền lệ người trong ngành làm phim có sự am hiểu về nghệ thuật sẽ không có cơ hội xuất hiện trong cơ cấu Hội đồng duyệt phim ảnh.

Quyết định việc nữ đạo diễn Hoàng Điệp rời Hội đồng duyệt phim

Nguyễn Hoàng Điệp sinh năm 1982, tốt nghiệp Đại học Sân khấu Điện ảnh, chị là một người rất có tài năng trong lĩnh vực nghệ thuật. Nhưng vì một số phát ngôn không đúng tiêu chuẩn dẫn đến quyết định nữ đạo diễn Hoàng Điệp rời Hội đồng duyệt phim.

Đây cũng là một kinh nghiệm để bạn nên dừng việc đưa ra nhưng phát ngôn sai lệch khi bạn đang nắm giữ những vị trí có sức ảnh hưởng. Khi bạn đang là người đại diện thì sẽ có rất nhiều người đang lắng nghe lời bạn đang nói nên hãy thận trọng trong phát ngôn. Hạn chế gây ra làn sóng dư luận, tạo nên các cuộc tranh cãi gây ảnh hưởng đến sự nghiệp của bản thân.

Leave a Reply

Your email address will not be published.