Windows 11 gây ra các vấn đề hiệu suất trên các dòng cpu AMD

Microsoft mới đem đến hệ điều hành Windows 11 của mình cho các game thủ, nhưng nó có thể gây ra một số vấn đề về hiệu suất trên các dòng cpu AMD.

Windows 11

Nhiều người dùng đã thấy hiệu suất giảm mạnh khi chơi game trên Windows 11 ngay cả với những bộ vi xử lý AMD Ryzen cấp cao nhất.

Windows 11 gây ra các vấn đề hiệu suất trên các dòng cpu AMD

Microsoft đã phát hành bản cập nhật hệ thống Windows 11 mới vào đầu tuần này, tập trung vào tối ưu năng suất, hiệu suất và gaming. Tuy nhiên, nhiều người dùng đã thấy hiệu suất giảm mạnh khi chơi game ngay cả trên những bộ vi xử lý AMD Ryzen cấp cao nhất. Những vấn đề này bao gồm giảm tốc độ khung hình, giảm tốc độ tải tài nguyên, giảm hiệu suất tổng thể và có thể khiến một số tựa game bị crash.

AMD đã đưa ra một tuyên bố rằng bản nâng cấp Windows 11 có thể làm giảm hiệu suất của tất cả các bộ vi xử lý tương thích, đặc biệt là khi chơi game. Việc giảm hiệu suất này có thể thay đổi mức độ tùy theo cpu của game thủ đang sử dụng. Tuy nhiên, các game thủ dùng cpu AMD không phải là những người duy nhất bị ảnh hưởng. Các dòng máy gaming mà cài sẵn Windows 11 có thể khiến hiệu suất chơi game giảm tới 28%. Khi kết hợp với các vấn đề gặp phải trong các bộ xử lý AMD, điều này có thể dẫn đến một trải nghiệm chơi game vô cùng tồi tệ trên các mẫu PC gaming mới.

AMD đã nhanh chóng đưa ra một thông báo hỗ trợ liệt kê tất cả các thay đổi về hiệu suất hiện đã biết dựa trên bản cập nhật Windows 11. Những vấn đề này bao gồm giảm hiệu suất 3-5% trong các ứng dụng nhất định và giảm 10-15% hiệu suất khi chơi game, đặc biệt là những tựa game eSport. Nguyên nhân là do sự gia tăng độ trễ của bộ nhớ cache L3, có nghĩa là một trong các ngân hàng bộ nhớ của CPU sẽ bị hoạt động chậm lại. Chính sự sụt giảm tốc độ này đã tạo ra sự chậm trễ trong việc truy cập dữ liệu trong bộ nhớ hệ thống chính. Thông báo của AMD cũng cho biết tình trạng hiệu suất giảm thấp hơn 3-5% sẽ phổ biến và dễ gặp hơn so với tình trạng giảm hiệu suất 10-15%.

Công nghệ “lõi ưu tiên” của AMD cũng không hoạt động chính xác với bản nâng cấp Windows 11, vì các ứng dụng không được gửi thông tin xử lý đến lõi nhanh nhất.

Công nghệ “lõi ưu tiên” của AMD cũng không hoạt động chính xác với bản nâng cấp Windows 11, vì các ứng dụng không được gửi thông tin xử lý đến lõi nhanh nhất. Việc phân bổ không chính xác này đang gây ra các vấn đề về tốc độ khung hình, đặc biệt là đối với các bộ xử lý có tám lõi trở lên với xếp hạng 65W hoặc cao hơn. Tuy nhiên, AMD cũng đã đề cập trong thông báo của họ rằng chip 6 lõi cũng không tránh khỏi việc gặp phải các vấn đề này.

Thêm vào đó, nhiều game thủ đã báo cáo rằng các trò chơi mới như Far Cry 6 cũng gặp vấn đề về hiệu suất khi chơi trên Windows 11, bao gồm việc tựa game bị crash hoặc không tải được qua màn hình bắt đầu game. Trong các diễn đàn hỗ trợ người chơi, nhân viên Ubisoft thậm chí còn khuyến nghị sử dụng Windows 10 thay vì Windows 11 để khắc phục những vấn đề này.

Microsoft và AMD hiện đang nghiên cứu các giải pháp khắc phục tình hình và đã công bố bản cập nhật phần mềm cũng như bản cập nhật Windows cho người dùng AMD sẽ ra mắt vào cuối tháng này. AMD hy vọng bản cập nhật phần mềm này sẽ có thể sửa chữa các vấn đề với công nghệ lõi ưu tiên, trong khi bản cập nhật Windows 11 sẽ khắc phục sự cố về bộ nhớ cache L3. Các game thủ bị ảnh hưởng có thể kiểm tra bài đăng hỗ trợ của AMD để biết thêm thông tin chi tiết và cập nhật về các giải pháp khắc phục khi chúng được ra mắt.

Leave a Reply

Your email address will not be published.