Từ trường mạnh cỡ nào? Có gây hại cho cơ thể người không?

từ trường mạnh

Trong cuộc sống hàng ngày chúng ta luôn bị bảo quanh bởi nguồn từ trường nhân tạo phát ra từ các thiết bị điện tử mà con người không thể nhìn thấy bằng mắt thường. Vậy từ trưởng mạnh cỡ nào có ảnh hưởng đến cơ thể của chúng ta không? Tất cả sẽ được giải đáp trong bài viết dưới đây!

từ trường mạnh

Từ trường mạnh cỡ nào?

Từ trường luôn tồn tại quanh ta 

Từ trường là một môi trường vật chất rất đặc biệt luôn bao quanh các hạt mang điện tích chuyển động. Điều này có nghĩa là bất kể khi nào các hạt electron hoặc proton di chuyển, chúng sẽ tạo ra một từ trường. Dòng điện chạy qua máy trộn, máy sấy tóc và thậm chí cả dây dẫn ẩn trong tường đều là nguồn tạo ra từ trường. Nam châm là cũng là một nguồn từ trường rất đặc biệt, không có hạt mang điện tích chuyển động qua lại mà các electron của chúng quay cùng chiều và tạo ra từ trường.

Tuy nhiên, lại rất khác với trường hợp đứng dưới cột phát sóng điện thoại, cường độ từ trường trong nhà thường rất nhỏ. Ví dụ, dòng điện 220V chạy qua dây dẫn và dây nguồn đến các thiết bị điện tử, chỉ có cường độ khoảng vài chục microtesla.

Nhưng cường độ từ sẽ bị suy giảm do khoảng cách. Hiện tại bạn đang nằm trên giường thì từ trường mà bạn đang phơi nhiễm từ những nguồn nhân tạo trong phòng ngủ chỉ có cường độ rơi vào khoảng 0.1 microTesla cùng có thể nhỏ hơn gấp trăm lần so với từ trường Trái Đất.

Điện thoại di động chính là thiết bị phát ra từ trường và luôn tiếp cận với con người nhiều nhất. Theo các nghiên cứu thì khi ở khoảng cách gần là 5.5 cm điện thoại chỉ tạo ra cường độ khoảng 3 đến 40 microTesla. 

Từ trường tồn tại ở đâu?

Khi so sánh, mức từ trường phơi nhiễm được ICNIRP khuyến cáo là 400 milliTesla tương đương với 400.000 microTesla. Như vậy có nghĩa là mọi hoạt động thường ngày, cơ thể vật lý, sức khỏe đều không bị ảnh hưởng bởi nguồn từ trường nhân tạo xung quanh. 

Trường hợp từ trường tác động lên cơ thể 

Để biết từ trường mạnh cỡ nào bạn phải đến bệnh viện và nằm trên máy chụp cộng hưởng từ (MRI). Đây là một thiết bị chụp hình y tế được sử dụng để phát hiện tổn thương xương và mô mềm, đồng thời đánh giá khối u hoặc mạch máu trong cơ thể.

Máy chụp cộng hưởng từ (MRI) là nguồn từ trường mạnh nhất mà người bình thường có thể tiếp xúc gần. Tùy thuộc vào kiểu máy, cường độ có thể dao động từ 0,5 đến 3 Tesla thậm chí là một triệu microTesla. Đây là con số đã vượt quá ngưỡng mà ICNIRP khuyến nghị.

Tuy nhiên như vậy không có nghĩa là bạn không nên chụp MRI theo chỉ định của bác sĩ. Bởi thiết bị này chỉ tạo ra từ trường tĩnh, thời gian quét ngắn từ vài phút đến hàng chục phút sẽ không ảnh hưởng nhiều đến cơ thể. 

Tuy nhiên bạn không nên chuyển động đầu qua lại trong máy MRI, vì điều này sẽ khiến bạn buồn nôn, mất thăng bằng hoặc thậm chí còn xuất hiện cả vị kim loại trong miệng (triệu chứng rất giống với người bị nhiễm phóng xạ).

Nguyên nhân là do khi bạn chuyển động trong từ trường, sự thay đổi từ thông sẽ sinh ra dòng điện. Cơ thể của bạn, đặc biệt là não đang xử lý các tín hiệu thần kinh điện, cũng như các kênh truyền ion giữa các tế bào. Dòng điện nhiễu được tạo ra khi bạn di chuyển trong một từ trường mạnh sẽ cản trở các tín hiệu này và gây ra tác dụng phụ khi bạn không nằm yên trong máy để chụp MRI.

Từ trường tác động lên cơ thể con người như thế nào?

Ngoài ra, một số người có thể gặp phải một hiệu ứng khác trong từ trường mạnh, chẳng hạn như nhìn thấy tia sáng trong máy MRI. Hiện tượng này được gọi là “magnetophosphenes” và sẽ xuất hiện khi từ trường mạnh kích thích các tế bào cảm quang trong võng mạc.

Theo các nhà khoa học, ngưỡng từ trường tối thiểu có thể gây ra hiện tượng như “magnetophosphenes” thấp hơn rất nhiều so với từ trường do máy MRI phát ra, nhưng vẫn cao hơn tất cả các môi trường điện từ trong cuộc sống.

Vì vậy, không dễ gì có thể rơi vào trường hợp cảm nhận được từ trường. Trên thực tế, thông qua các phòng thí nghiệm đặc biệt, các nhà khoa học sẽ đo sự thay đổi của sóng alpha trong não của người nếu chúng đảo ngược từ trường trái đất. Tuy nhiên, những sóng alpha này không gây ra bất kỳ thay đổi về hành vi nào. Nói cách khác, não bộ của bạn có thể nhận thức được chúng, nhưng cơ thể thể thì không.

Trong y học cũng có một số trường hợp sử dụng từ trường yếu để chữa lành xương. Vì từ trường có thể tăng cường hoạt động của các tế bào tạo ra xương và sụn. Tuy nhiên, khi bạn đặt chân hoặc bộ phận bị ảnh hưởng của cơ thể vào đó, tổn thương của bạn ở bên trong và bạn sẽ không cảm nhận được từ trường này.

Từ trưởng có thể xé nát cơ thể chúng ta khi nào?

Để tìm được lời giải đáp cho câu hỏi này, chúng ta cần phải có giải thích của một nhà vật lý thiên văn – Paul Sutter. Đó là vì nguồn phát ra cường độ từ trường siêu mạnh sẽ gây ảnh hưởng rất lớn đến cơ thể người thực sự không tồn tại ở Trái Đất. 

Từ trường xé nát cơ thể con người khi nào?

Trên hành tinh của chúng ta, từ trường nhân tạo lớn nhất mà con người có thể tạo ra bằng máy móc chỉ là 2800 Tesla. Điều này sẽ khiến vũ trụ phải ngạc nhiên khi một ngôi sao magnetar đã có thể tạo từ trường từ 108 đến 1011 Tesla. 

Khi bạn gần đến cực của những ngôi sao này độ phơi nhiễm từ trường sẽ mạnh gấp hàng nghìn nghìn tỷ lần so với Trái Đất. Ông Sutter từng nói: “ Từ trường mạnh như này thì sẽ gây ra những hiện tượng đáng kinh ngạc”.

Kết luận 

Trên đây là những thông tin chi tiết nhất về từ trường đến bạn có thể dễ dàng hình dung được từ trường mạnh cỡ nào. Cảm ơn các bạn đã đọc hết bài viết!

Leave a Reply

Your email address will not be published.