Tổng hợp 5 dấu hiệu nhắc nhở bạn sắp cạn kiệt tài chính

cạn kiệt tài chính

Có nhiều người khi nhìn vào ngoại hình lúc nào cũng sang chảnh, điện thoại, xe hơi hay quần áo luôn là hàng xịn và mới nhất. Nhưng khi được hỏi, họ luôn trong tình trạng đau đầu vì nợ. Lý do rất đơn giản, họ đã tiêu nhiều tiền hơn khả năng chi trả, bị cuốn vào vòng xoáy nợ nần chồng chất và dẫn đến cạn kiệt tài chính. 

Nợ thẻ tín dụng là dấu hiệu đầu tiên

Việc không thể thanh toán và chi trả số dư tối thiểu trong thẻ tín dụng của bạn là dấu hiệu rõ ràng nhất cho thấy bạn đã tiêu quá nhiều tiền. Trên thực tế, việc sử dụng thẻ tín dụng để thanh toán các khoản chi tiêu là điều hoàn toàn bình thường. Tuy nhiên, nếu bạn không có khả năng thanh toán, khoản nợ bạn đã phát hành sẽ bắt đầu được tính lãi và tăng theo cấp số nhân.

cạn kiệt tài chính

Nợ thẻ tín dụng là trường hợp nợ nần phổ biến

Theo thời gian, món nợ này ngày càng lớn đến mức dù muốn trả cũng không thể trả hết. Nếu bạn không trả được ngày, nợ sẽ lại chồng chất. Lúc này chúng tạo thành một vòng xoáy mà bạn không thể thoát ra được. Bạn chỉ có thể đi làm để trả nợ mà không mơ màng gì tới việc dùng tiền lương để tiết kiệm, đầu tư hay hưởng thụ.

Tiền thuê nhà hay tiền trả nợ vượt quá 30% thu nhập mỗi tháng

30% là con số được các chuyên gia tài chính đưa ra làm tiêu chuẩn cho thuê một căn hộ ứng với thu nhập mỗi tháng. Chẳng hạn như lương của bạn là 10 triệu thì bạn chỉ nên thuê một căn nhà trong khoảng 3 triệu, còn lại sẽ chi cho các khoản khác. Nếu bạn thuê trọ hay căn nhà hơn mức 30% thì bạn dễ rơi vào tình trạng bội chi và không đủ tiền để làm những việc khác.

Tiền thuê nhà vượt quá 30% thu nhập của bạn

Vậy nên, trước khi đăng ký vay hoặc mua hàng trả góp cho bất cứ mặt hàng nào, bạn cũng nên cân nhắc xem khoản thanh toán hàng tháng của mình có vượt quá 30% hay không. Nếu như không tính toán kỹ lưỡng, tài chính của bạn sẽ nhanh chóng “cạn kiệt” nếu bạn chi tiêu quá tay và cày cuốc mãi mà không thể giàu nổi.

Cạn kiệt tài chính khi chưa hết tháng

Đối với trường hợp này có thể thấy rất gay go. Bởi mới giữa tháng mà không còn đồng nào dính túi là một tình trạng cũng khá là phổ biến. Câu hỏi đặt ra là bạn làm sao để có tiền xài đến cuối tháng. Câu trả lời chính là đi vay mượn người khác.

Để có thể sống đến cuối tháng thì bạn phải đi vay. Nếu tình trạng này cứ kéo dài thì cuộc đời bạn chỉ gắn liền với hai từ “trả nợ”. Đừng để xảy ra việc bạn đi làm là chỉ nhằm mục đích trả nợ. Điều này sẽ ảnh hưởng đến tâm lý khiến bạn luôn luôn cảm thấy chán nản. Bên cạnh đó, chất lượng cuộc sống cũng như năng suất làm việc của bạn cũng giảm đi rõ rệt. 

Chưa hết tháng nhưng bạn đã cạn kiệt tài chính

Vậy nên, bắt đầu từ hôm nay, bạn cần cắt giảm những khoản chi tiêu không cần thiết và chỉ tập trung những gì cần nhất cho mình. Ưu tiên trả các món nợ có lãi suất cao đến lãi suất thấp để giải quyết gọn những món nợ đó. Bên cạnh đó, bạn cần quản lý chi tiêu hợp lý. Nếu bạn không tự quản lý được thì có thể tải app, nó sẽ giúp bạn quản lý để không rơi vào tình trạng cạn kiệt tài chính.

Cạn kiệt tài chính đơn giản bắt nguồn từ không biết tiền mình đã đi đâu

Mặc dù bạn không nhất thiết phải biết từng xu được sử dụng vào việc gì, nhưng ít nhất, bạn cũng nên biết mình đã tiêu bao nhiêu tiền mỗi tháng và con số đó cao hơn hay thấp hơn thu nhập của bạn. Nếu bạn không biết tất cả số tiền bạn kiếm được đã chi trả cho những việc gì thì khi hết tiền, bạn sẽ bị lãng phí tiền vào những việc không cần thiết. 

Quản lý chi tiêu để biết chính xác nguồn tiền của bạn đã đi đâu

Cũng giống như trường hợp thứ 3, nếu bạn không biết mình sẽ chi bao nhiêu mỗi tháng, nó có vượt quá thu nhập của bạn hay không thì hãy cố gắng theo dõi và ghi lại các khoản chi tiêu của bạn trong 1-2 ngày. Từ đó đánh giá, ước lượng số tiền bạn sẽ chi tiêu mỗi tháng, điều chỉnh thói quen nếu chưa phù hợp.

Không để tiền tiết kiệm dù là 1 khoản

Bạn không có tiền tiết kiệm, bạn làm việc chăm chỉ nhưng vừa nhận lương, bạn “chơi” trong hệ thống đầu tư, kinh doanh nhưng không có tiền để đảm bảo. Đôi khi đó cũng là dấu hiệu cho thấy bạn đang bội chi rất nhiều dẫn đến cạn kiệt tài chính.

Bất kể bạn đang ở độ tuổi nào cũng cần tiết kiệm và hãy bắt đầu tiết kiệm tiền ngay bây giờ. Nếu lối sống vung tay trước đây đã để lại cho bạn nợ nần của bạn vẫn còn quá lớn khiến bạn không thể tiết kiệm đủ thì về mặt kinh tế, phương pháp phong bì là cách hiệu quả nhất và dễ dàng nhất. Hãy bỏ một số tiền vào phong bì và đặt nó sang một bên và chỉ mở phong bì khi bạn cần.

Trên đây là 5 dấu hiệu mách bảo bạn sắp cạn kiệt tài chính của mình. Hy vọng những dòng chia sẻ trên đã mang lại cho bạn những thông tin hữu ích. Hãy bắt đầu cho một công cuộc chi tiêu hợp lý để không rơi vào những trường hợp trên nhé.

Leave a Reply

Your email address will not be published.