Thảm họa tự nhiên trên Trái Đất: Lịch sử lặp lại

thảm họa

Chúng ta ai cũng nhận thức rõ sự tiếp diễn của vô số thảm họa tự nhiên trên Trái Đất. Hiện tượng Trái Đất đang nóng dần lên đang ngày một tệ hơn, mạng sống của các loài sinh vật nước ngọt bị đe dọa, các vùng chết tăng,… Gần đây, các nhà khoa học đã cho rằng những điều trên đang dẫn ta đến một thảm họa sinh thái, và rất có thể chúng ta đang lặp lại lịch sử với một sự kiện tuyệt chủng gần giống với “ Sự kiện tuyệt chủng cuối kỷ Permi ”.

“ Sự kiện tuyệt chủng cuối kỷ Permi ” là gì?

“ Sự kiện tuyệt chủng cuối kỷ Permi ” (viết tắt: EPE) đề cập đến sự kiện tuyệt chủng diễn ra vào cuối kỷ Permi cách đây 250 triệu năm. Cuộc đại tuyệt chủng này đã xóa sổ 95% các loài sinh vật dưới biển và 70% các loài sinh vật trên mặt đất. Và một điều đặc biệt hơn nữa, các nhà khoa học gần như không thể tìm ra nguyên nhân gây nên sự kiện lịch sử này.

thảm họa

Một thảm họa lịch sử

Các nhà khoa học nói gì?

Một nhóm nghiên cứu được dẫn dắt bởi Chris May, nhà cổ thực vật học công tác tại Bảo Tàng Lịch Sử Tự Nhiên Thụy Điển đã phát biểu rằng những sự kiện diễn ra trong EPE có nhiều nét tương động với những thảm họa thiên nhiên gần đây.

Cụ thể, nhóm nhà khoa học đã phát hiện rằng những loài tảo độc và những cụm khuẩn gây hại đến các loài thủy sinh có mặt trong nguồn nước gần đây giống với các loài có trong sự kiện EPE trước đó. Dự đoán ban đầu của các nhà khoa học chỉ ra rằng chúng phát sinh từ chính chúng ta, con người, với hàng loạt hành động tàn phá thiên nhiên như xả khí CO2 gây nên hin65 tượng nhà kính, chặt phá cây, đốt rừng,…

thảm họa

Những thảm họa thiên nhiên mà con người gây nên tàn phá hệ sinh thái một cách mạnh mẽ

Những dấu hiệu

Chúng ta vẫn chưa thật sự tìm ra lý do chính xác tại sao “Sự kiện tuyệt chủng cuối kỷ Permi” lại diễn ra. Nhưng có một điều ta biết chắc chắn, rằng trong khoảng thời gian đó, việc núi lửa phun trào đã dẫn đến nhiệt độ toàn cầu và lượng khí nhà kính tăng cao, từ đó gây ra hàng loạt các thảm họa sinh thái khác.

Tuy nhiên, chuyên gia Mays cũng đã viết trong email rằng thật ra chúng ta vẫn chưa chạm đến mốc khí CO2 cao như vậy, ám chỉ rằng có lẽ con người vẫn chưa hoàn toàn phá hủy thiên nhưng đến một mức không thể cứu vãn. Ông còn nói thể rằng vào thời kỳ của sự kiện tuyệt chủng cuối kỷ Permi, lượng khí nhà kính lớn hơn so với hiện tại 6 lần. Tuy nhiên hiện nay, lượng khí nhà kính của chúng ta chỉ là xấp xỉ hai lần so với thời kỳ tiền công nghiệp mà thôi.

Tuy nhiên, ông cũng nhận thức rõ nguy cơ tiềm tàng, con người chưa đạt đến đó nhưng đã rất gần. Không chỉ trong lượng khí nhà kính, mà còn trong rất nhiều hoạt động tàn phá thiên nhiên khác của con người (chặt rừng, làm xói mòn đất, phá hủy hệ sinh thái biển,…) đều góp phần đẩy chúng ta đến bờ vực tuyệt chủng.

thảm họa

Carbon Dioxide đang tăng lên một cách đáng báo động

Nguy cơ từ con người

Trong sự kiện EPE, sự biến mất của rừng khiến cho lượng khí oxi trên Trái Đất ngày càng giảm, khí nhà kính  tăng cao. Chính bởi lẽ đó, các vi sinh vật trong nước có môi trường phát triển mạnh mẽ hơn bao giờ hết.

Theo nhà khoa học Mays, có ba ý chính dẫn đến sự tăng trưởng mạnh mẽ đó, chính là lượng khí nhà kính, nhiệt độ tăng lên cao và nguồn thực dưỡng dồi dào ở dưới nước.. Và ông cũng viết rằng trong thời kỳ EPE, lượng khí nhà kính tăng cao do sự phun trào núi lửa, đồng thời, nó làm xói mòn rừng, mòn đất, đem những thứ thiết yếu đó hòa lẫn vào nước góp phần tạo nên môi trường dinh dưỡng không thể thuận tiện hơn cho các loài tảo độc hại trong nước.

Nếu chúng ta nhìn nhận những gì con người đang làm ngày nay, chúng ta sẽ thấy rõ những điểm tương đồng. Cụ thể hơn, nhà khoa Mays đã nhấn mạnh việc những hành động mà con người làm ra hiện nay đã góp phần tác động cả ba yếu tố trên, làm cho việc lịch sử lặp lại là hoàn có thể.

Một thảm họa tự nhiên mà con người là thủ phạm

 Nhóm nghiên cứu đã tiến hành so sánh dữ liệu và nhận thấy rằng những gì con người làm hiện nay hoàn toàn có nguy cơ khiến Trái Đất lặp lại lịch sử.

Trong email của mình, nhà khoa học Mays đã phơi bày một sự thật đau đớn, rằng nồng độ tảo trong thời kỳ EPE cao ngang ngửa hiện nay. Nhưng một điều chắc chắn mà ta có thể khẳng định là ngày ấy, hoàn toàn không có dấu chân của con người. Còn hiện tại, con người lại là nguyên nhân chính dẫn đến nó.

Điều này đưa ta đến một điểm tương đồng với hiện tại, khi những gì con người làm đang góp phần làm tăng lượng tảo độc trong những nguồn nước ngọt.

Việc một thảm họa thiên nhiên diễn ra hoàn toàn dưới tác động của con người là một điều có thể xảy ra, nhất là khi chúng ta đang tàn phá quá nhiều chính người mẹ Trái Đất thân yêu của mình.

thảm họa


Chúng ta chính là nguyên nhân chính gây ra mọi thảm họa thiên nhiên hiện nay

Kết luận

Con người chúng ta chính là nguyên nhân chính gây nên hàng loạt những thảm họa thiên nhiên diễn ra trên Trái Đất ở thời điểm hiện tại. Nếu chúng ta không cảnh giác với hành động của bản thân thì chính chúng ta đang tự đào hố chôn mình. Sự kiện tuyệt chủng cuối kỷ Permi có lẽ sẽ không còn chỉ là một mối nguy hại đến từ quá khứ mà bất cứ lúc nào nó cũng có thể trở lại nếu chúng ta chủ quan và thờ ơ với lời kêu cứu từ mẹ thiên nhiên.

Leave a Reply

Your email address will not be published.