Mách bạn các mẹo chống hội chứng thị giác hữu ích

mẹo chống hội chứng thị giác

Nếu như bạn là người thường xuyên phải tiếp xúc với màn hình máy tính thì việc mắc hội chứng thị giác màn hình là điều dễ hiểu. Đây là tình trạng mỏi mắt do sử dụng những màn hình kỹ thuật số trong thời gian dài như máy tính hay điện thoại. Hội chứng này có thể gây ra cho bạn những khó khăn và bất tiện nhất định trong cuộc sống của mình. Bài viết sau đây sẽ hướng dẫn bạn cách thực hiện các mẹo chống hội chứng thị giác đảm bảo hiệu quả.

mẹo chống hội chứng thị giác

Đảm bảo khoảng cách chuẩn

Hội chứng thị giác với màn hình là gì?

Có thể nói, hội chứng thị giác với màn hình không còn là một thuật ngữ quá xa lạ đối với những người sử dụng máy tính nhiều với tần suất thường xuyên. Đặc biệt là những người làm văn phòng, nhân viên đồ họa, thiết kế web,… thường xuyên sử dụng máy tính phục vụ mục đích công việc của mình. Vậy hội chứng này là gì?

Hội chứng thị giác với màn hình hay còn được gọi với tên gọi là hội chứng mỏi mắt kỹ thuật số hoặc căng mắt do máy tính. Đây là một tình trạng bệnh lý về mắt với các vấn đề thường xảy ra với thị lực như sau: 

 • Mỏi mắt
 • Đau đầu
 • Mờ mắt
 • Đau cổ
 • Khô ngứa mắt
 • Đau vai
 • Nhìn đôi
 • Đỏ, ngứa hoặc thường xuyên chảy nước mắt

Nguyên nhân gây ra hội chứng thị giác màn hình là gì? 

Vậy nguyên nhân của hội chứng này xuất phát từ đâu? Có mẹo chống hội chứng thị giác hay không? Có thể nói, nguyên nhân chính gây ra hội chứng này xuất phát từ việc tập trung quá lâu vào các thiết bị kỹ thuật số. 

Nguyên nhân gây nên hội chứng

Với những người làm những công việc đặc thù gắn liền với các thiết bị điện tử thì điều này là không thể tránh khỏi. Những thiết bị kỹ thuật số ở đây gồm: màn hình tivi, màn hình máy tính, màn hình laptop, màn hình máy tính bảng hoặc điện thoại,…

Khi mà bạn làm việc quá lâu với các màn hình kỹ thuật số, mắt bạn cần phải điều tiết ở trạng thái cao độ để phục cho việc nhìn và tập trung. Một phần nữa, nếu như bạn sử dụng các màn hình kỹ thuật số không sắc nét để đọc văn bản cũng sẽ khiến mắc phải hội chứng này. Do những văn bản xem trên màn hình kỹ thuật số sẽ không đảm bảo được độ sắc nét như được in trên sách. 

Mẹo chống hội chứng thị giác hữu hiệu

Bên cạnh đó, việc những người dùng nhìn vào các màn hình kỹ thuật số sẽ làm cho mắt chúng ta dễ bị lóa và giảm đi cực lớn sự tập trung. Việc này sẽ dễ gây nên tình trạng hội chứng thị giác khi phải làm việc với màn hình máy tính kỹ thuật số từ 2 giờ liên tục. 

Những nhân tố ảnh hưởng đến hội chứng này là gì? 

Trước khi tìm hiểu mẹo chống hội chứng thị giác, ta hãy cùng làm rõ các nhân tố tác động đến hội chứng bệnh lý này. Những nhân tố tác động tiêu cực gây nên tình trạng hội chứng thị giác màn hình có thể kể đến đó chính là:

 • Sử dụng những thiết bị điện tử, màn hình kỹ thuật số ở tình trạng ánh sáng không đầy đủ.
 • Ánh sáng phản chiếu hoặc chói từ màn hình kỹ thuật số ở trạng thái quá lâu
 • Những vấn đề liên quan đến thị lực vẫn chưa được điều trị dứt điểm (viễn thị hoặc loạn thị)
 • Sử dụng màn hình kỹ thuật số không đúng tư thế
 • Khoảng cách từ mắt người dùng đến màn hình kỹ thuật số không đảm bảo đúng quy định và đạt độ chuẩn yêu cầu của y tế

Việc bạn sử dụng thường xuyên các thiết bị kỹ thuật số sẽ dễ dẫn đến tình trạng bệnh tình diễn biến nặng hơn. Và cũng sẽ ảnh hưởng đến những bệnh lý trước đó về mắt mà người dùng màn hình kỹ thuật số thường xuyên mắc phải.

Mẹo chống hội chứng thị giác

Sau khi đã nắm được đầy đủ các thông tin về hội chứng này, chắc hẳn ai cũng mong muốn biết được các mẹo chống hội chứng thị giác đúng không nào? Để có thể giảm hoặc ngừa hẳn hội chứng này, bạn cần phải áp dụng các mẹo sử dụng màn hình máy tính hoặc điện thoại. Dưới đây sẽ là những mẹo chống hội chứng thị giác hiệu quả dành cho bạn.

Chớp mắt thường xuyên bổ sung độ ẩm

Điều chỉnh máy tính

Với cách này, bạn cần đặt mắt cách màn hình máy tính ở khoảng cách từ 50 cho đến 70cm. Việc ngồi quá gần với màn hình máy tính sẽ dễ dẫn đến tình trạng thị giác màn hình. Bên cạnh đó, bạn cũng nên đặt màn hình thấp hơn tầm 10 – 13 cm so với tầm mắt của mình. Đảm bảo độ nghiêng màn hình khoảng 10 – 20 độ. Điều này giúp bạn không phải ngước cổ quá cao hoặc cúi xuống quá thấp để xem màn hình. 

Chớp mắt thường xuyên

Việc chớp mắt thường xuyên sẽ giúp chúng ta gia tăng được độ ẩm và chất nhờn cho mắt. Nếu như bạn không thường xuyên chớp mắt khi xem màn hình máy tính sẽ dễ dẫn đến tình trạng mắt bị khô. Điều này sẽ dễ dẫn đến hội chứng mắt thường thấy khi sử dụng máy tính quá lâu. Có thể nói, đây là một mẹo chống hội chứng thị giác hữu hiệu và dễ thực hiện nhất.

Bài viết trên đã chia sẻ đến bạn đọc những điều thú vị về mẹo chống hội chứng thị giác. Hãy sử dụng màn hình kỹ thuật số đúng cách để đảm bảo năng suất làm việc và sức khỏe bản thân mình nhé. 

Leave a Reply

Your email address will not be published.