Mã độc tống tiền – thủ thuật tống tiền mới của giới lừa đảo

mã độc tống tiền

Khi đất nước đang dần quen thuộc với các nền tảng kỹ thuật số và làm tất cả mọi thứ thông qua những thiết bị điện tử của mình thì các thành phần bất hảo của xã hội cũng có những chiến lược mới để hoạt động. Trong đó, thủ thuật mới nhất được ghi nhận, hiện có dấu hiệu phát tán rộng rãi và cực kỳ khó kiểm soát chính là mã độc tống tiền, đặc biệt là trên không gian mạng xã hội. 

Mã độc tống tiền và cách thức hoạt động trên nền tảng số hóa

Theo nguồn thông tin thu thập được, hình thức mã độc tống tiền này dựa trên nguyên lý để các mã hóa thâm nhập vào hệ thống dữ liệu của thiết bị thông qua các hoạt động sử dụng của người dùng thông qua việc tìm kiếm hay các website để lây lan và phát tán chúng. 

Mã độc tống tiền khiến các tập tin quan trọng trong thiết bị bị mã hóa khiến chúng không thể truy cập được hay thậm chí là đánh cắp dữ liệu. Từ đó, đối tượng lừa đảo sẽ đòi tiền chuộc từ phía nạn nhân nhằm phục vụ cho việc giải mã các mã hóa đó hoặc dùng thông tin liên lạc đánh cắp được từ thiết bị của nạn nhân để khủng bố họ và các mối quan hệ xung quanh. 

mã độc tống tiền

Lừa đảo tinh vi với chiêu thức mã độc tống tiền

Dễ nhìn thấy nhất là việc những kẻ lừa đảo nhắm đến những đối tượng đang có nhu cầu vay mượn tiền nhanh chóng, gấp rút. Đánh vào mong muốn thủ tục dễ dàng, nhanh gọn, lãi suất thấp, chúng tung ra nhằm làm mờ mắt con mồi. Và thông qua các thủ tục như truy cập link, cài đặt ứng dụng, mã độc tống tiền đã thuận lợi thâm nhập vào thiết bị của người dùng. 

Theo thống kê, thực trạng mã độc tống tiền hiện nay tăng 200% so với thời điểm mới phát hiện du nhập vào Việt Nam với 5082 cuộc tấn công trên các hệ thống thông tin dữ liệu mạng.

Bùng nổ của mã độc tống tiền trong thời kỳ hậu Covid-19

Như đã nói ở trên, trong thời kỳ giãn cách xã hội khiến người dân có nhiều khoảng thời gian nhàn rỗi để khám phá thế giới mạng, mua sắm và xây dựng những dự định, kế hoạch mới trong tương lai. Đây là một cơ hội “ngàn vàng” cho những kẻ chuyên phát tán mã độc tống tiền người dùng với vô số lời mời gọi hấp dẫn. 

mã độc tống tiền

Sự bùng nổ của mã độc tống tiền

Cụ thể, lợi dụng sự quan tâm của tất cả mọi người trong thời kỳ khó khăn với hằng mỗi ngày có hàng triệu lượt tìm kiếm trên các công cụ nhằm mục đích phục vụ công việc, nghiên cứu, học tập, xem tin tức, giải trí, mua sắm,…Đến từ đủ mọi lĩnh vực từ tiêu dùng, làm đẹp, thời trang cho đến những thứ to lớn hơn như bất động sản, chứng khoán, đầu tư kinh doanh. 

Và điểm chung ở đây chính là tất cả đều sử dụng tiền (tài sản) và nền tảng kỹ thuật số. Chỉ cần đánh tráo một chút từ ngữ ngon ngọt tạo thiện cảm và sự chú ý của con mồi là đủ để lôi kéo nạn nhân rơi vào “hũ mật”. Mã độc tống tiền cũng từ đó mà len lỏi ngày một nhiều hơn trong nền tảng kỹ thuật số.

Chọn dịch vụ cho vay tư nhân – tiếp tay phát tán mã độc tống tiền 

Bên cạnh các dịch vụ cho vay chính thống từ ngân hàng hay các doanh nghiệp lớn khác, nhiều khách hàng vẫn lựa chọn vay dịch vụ thông qua môi giới hoặc các doanh nghiệp nhỏ lẻ với mong muốn lãi suất sẽ thấp, thủ tục nhanh gọn hơn và uy tín “truyền miệng” vô cùng đảm bảo mà không hề biết rằng hành động đó đang vô tình đẩy bản thân vào nơi nguy hiểm đồng thời góp phần vào phát tán mã độc tống tiền gây nguy hại cho xã hội. 

mã độc tống tiền

Dịch vụ cho vay tư nhân tiếp tay cho chiêu thức lừa đảo mới

Thường khi rơi vào trường hợp bị tống tiền, nạn nhân thường không thể tự mình giải quyết mà phải dựa vào nguồn vay mượn ở nơi khác. Theo đó, chuỗi nợ cứ mắt xích này nối tiếp mắt xích khác với tiền lãi tăng và tiền chuộc tạo thành một món nợ khổng lồ. Từ đó tạo nên nhiều hệ lụy và tệ nạn khiến xã hội phải gánh chịu.

Làm sao để tránh được tình trạng mã độc tống tiền?

Mã độc tống tiền như một hành động lừa đảo, chiếm đoạt tài sản một cách tinh vi và mang đến hậu quả nặng nề cho nạn nhân và toàn xã hội. Để hạn chế, ngăn chặn và bài trừ hiện trạng này khỏi cuộc sống xã hội hiện đại, mọi người dùng mạng xã hội phải thật lý trí trước những lời mời gọi, tiếp thị, quyết tâm bảo vệ thiết bị, bảo vệ bản thân trước những thông tin không đảm bảo. 

mã độc tống tiền

Làm sao để tránh được tình trạng mã độc tống tiền?

Đồng thời, cân nhắc kỹ lưỡng trước khi đưa ra bất cứ quyết định nào. Ngoài ra, để hỗ trợ và bảo vệ người dùng trước những nguy cơ tiềm tàng, các nhà phát hành các trang web và ứng dụng đều có thiết kế bảo mật cao để đảm bảo thông tin người dùng kết hợp  cùng với Trung tâm Giám Sát An Toàn Không gian mạng Quốc gia (NCC) phát hành các công cụ hữu ích để nhận biết và ngăn chặn các hành vi lừa đảo trên nền tảng kỹ thuật số.

Trên đây là tổng hợp những thông tin về mã độc tống tiền, hy vọng quý độc giả sẽ thu thập được những thông tin thú vị từ bài viết trên đây!

Leave a Reply

Your email address will not be published.