Lạm dụng máy sưởi – tác hại sử dụng máy sưởi không đúng cách

lạm dụng máy sưởi

Trong những ngày đông với thời tiết giá lạnh, sở hữu một chiếc máy sưởi sẽ giúp cho căn phòng, ngôi nhà của bạn trở nên ấm áp, cơ thể được thoải mái, chống lại cái lạnh bên ngoài. Tuy nhiên không phải ai cũng biết sử dụng máy sưởi đúng cách. Nếu như bạn lạm dụng máy sưởi trong một thời gian dài, không tuân theo hướng dẫn sử dụng thì nó còn gây tác dụng phụ đối với cơ thể mình. Mời quý vị các bạn cùng tham khảo những thông tin tại bài viết dưới đây. 

lạm dụng máy sưởi

Tác hại khi lạm dụng máy sưởi

Những tác dụng phụ khi bạn sử dụng máy sưởi sai cách

Máy sưởi thiết bị quá quen thuộc trong các gia đình hiện nay. Điện năng chuyển hóa thành điện năng từ đó tạo ra một nguồn nhiệt vừa phải để làm ấm không gian có thể là phòng ngủ, phòng khách, phòng bếp… Nhưng khi bạn sử dụng sai cách sẽ gây ra những tác dụng phụ như sau:

Máy sưởi làm giảm chất lượng giấc ngủ 

Theo nghiên cứu của các nhà khoa học, đồng hồ sinh học của cơ thể con người, nhiệt độ lõi khi về đêm sẽ dần giảm xuống ở mức thấp. Khi này chúng báo hiệu các cơ quan cơ thể chuẩn bị đi vào giấc ngủ, đặc biệt là não bộ. Chính vì vậy nếu trường hợp nhiệt độ phòng của bạn cao sẽ làm cản trở quá trình giảm nhiệt, khiến cho việc đi vào giấc ngủ trở nên khó khăn hơn, ngủ không được sâu giấc.

Chu kỳ của giấc ngủ gồm 2 phần cơ bản đó là NREM VÀ REM. Tức là giấc ngủ không chuyển động mắt và giấc ngủ có sự chuyển động mắt nhanh. Nếu nhiệt độ phòng vượt ngưỡng mức chịu đựng của bên trong cơ thể, khi này nó làm giảm thời gian của NREM. Não bộ xuất hiện cảm giác mệt mỏi, khó chịu, thần kinh căng thẳng, không tập trung được vào sâu trong giấc ngủ.

Sử dụng máy sưởi lâu ảnh hưởng đến tim mạch

Máy sưởi ảnh hưởng đến lồng ngực và tim

Sử dụng máy sưởi không khoa học, không tuân theo hướng dẫn sử dụng của nhà sản xuất bạn còn bị ảnh hưởng đến lồng ngực đặc biệt là tim. Máy sưởi sản sinh ra nhiều nhiệt độ, khi này mức carbon monoxide trong một không gian cụ thể, làm giảm đi mức nhiệt độ CO lý tưởng có trong phòng.

Đối với người già và trẻ nhỏ khi hệ hô hấp tuần hoàn kém đi sẽ gây nên hiện tượng khó thở, tức lồng ngực. Đặc biệt ở người già chứng suy tim, cao huyết áp sẽ xảy ra ở tần suất nhiều hơn. Vì vậy bạn sẽ phải cân nhắc thật kỹ trước khi sử dụng, tuân thủ nghiêm ngặt hướng dẫn để đạt hiệu quả tối ưu.

Máy sưởi ảnh hưởng đến chất lượng sinh sản của nam giới

Vào ban đêm khi cơ thể nam giới tiếp xúc lâu với nhiệt độ cao, vô tình sẽ làm giảm đi chất lượng tinh trùng của họ, nghiêm trọng hơn còn dẫn đến tình trạng vô sinh. Đây là nghiên cứu mới nhất của các nhà khoa học đã công bố vào một vài năm trở lại, khi mà nhiệt độ càng cao, quá trình tốc độ sản xuất tinh trùng càng giảm đi cũng như chất lượng thấp.

Bạn sẽ phải khắc phục tình trạng này trong trường hợp chỉ cần bật với số lượng thời gian ngắn. Sau đó hãy tắt bỏ máy để đảm bảo cân đối nhiệt độ trong phòng, nó sẽ không ảnh hưởng đến giấc ngủ cũng như cơ thể bạn.

Lạm dụng máy sưởi khiến cơ thể trẻ nhỏ giảm kháng thể

Máy sưởi làm da bạn trở nên xấu hơn, khô sạm

Một vấn đề nghiêm trọng khi bạn lạm dụng máy sưởi đó là làn da sẽ trở nên xấu hơn, nội tiết tố thay đổi. Khi nhiệt độ trong phòng quá cao, mức độ kiểm soát của cơ thể vượt khỏi ngưỡng chịu đựng. Khi này da bạn sẽ không đủ độ ẩm vào ban đêm, quá trình lão hóa da diễn ra với tốc độ nhanh chóng.

Đặc biệt khi vào mùa đông quý vị các bạn hay bị nẻ, bong tróc da thì không nên sử dụng máy sưởi trong phòng qua đêm. Nó sẽ khiến cho da bạn ngày một xấu xí hơn, khô rát, bỏng ngứa…

Máy sưởi làm giảm đi khả năng miễn dịch 

Bật máy sưởi trong phòng nhỏ, kín, qua đêm. Không khí sẽ khô hơn, đây cũng là môi trường thuận lợi để vi khuẩn sinh sôi nảy nở tốt hơn. Vào mùa đông, khoảng thời gian chuyển mùa chúng ta sẽ thường xuyên bị cúm, bị sốt nhiều hơn chính là lý do này.

Vì vậy bạn cần phải phòng tránh, có cách sử dụng các thiết bị hỗ trợ vào mùa đông thật khoa học. Không nên để hệ thống miễn dịch bị ảnh hưởng. Khi nó bị giảm đi thì cơ thể bạn sẽ phải hứng chịu rất nhiều hậu quả khó lường.

Máy sưởi ảnh hưởng đến giấc ngủ trẻ sơ sinh

Nhiều người thường có thói quen lạm dụng máy sưởi cho trẻ sơ sinh đặt trong phòng qua đêm. Tuy nhiên trẻ nhỏ sẽ cảm thấy khó chịu khi mà làn da của chúng còn rất yếu, hệ thần kinh đang trong quá trình phát triển, không khí khô hơn ảnh hưởng lớn đến hệ hô hấp. Quan trọng hệ thống miễn dịch của bé cũng không được phát triển hoàn thiện. Lời khuyên cho các bà mẹ chỉ nên bật trong khoản 30 phút đến 1 tiếng trước khi ngủ rồi tắt bỏ.

Máy sưởi ảnh hưởng đến khả năng sinh sản

Kết luận

Bài viết là toàn bộ chia sẻ của chúng tôi về những tác hại khi quý vị các bạn lạm dụng máy sưởi. Hy vọng với những thông tin trên sẽ giúp các bạn có thêm kiến thức áp dụng hữu ích trong cuộc sống. Cảm ơn các bạn đã đọc hết bài viết!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *