Không được chạm vào mặt người chết – Khoa học minh chứng

chạm vào mặt người chết

Người Việt Nam có câu “Có thờ, có kiêng có lành”, đối với người đã khuất thì càng phải tránh, trong đó có việc không chạm vào mặt người chết. Tục lệ này đã được lưu truyền trong dân gian từ mấy đời nay. Vậy đây có phải chỉ là điều mê tín hay không? Theo dõi bài viết để có thêm những kiến thức mới mà có thể bạn chưa biết nhé!

Tại sao không nên chạm vào mặt người chết?

chạm vào mặt người chết

Tại sao không nên chạm vào mặt người chết?

Trong mắt nhiều người, người sống nên có sự tôn trọng nhất định đối với người đã khuất, điều này cũng được thể hiện trong tang lễ, người sống cúi đầu trước quan tài và di ảnh của người đã khuất. Vì vậy, việc chạm vào mặt người chết là hành động thiếu tôn trọng đối với họ.

Một số người trong ngành tang lễ đã khẳng định quan niệm chúng ta không nên chạm vào mặt của người chết, nhưng đó không phải là một điều mê tín. Nó hoàn toàn dựa trên cơ sở khoa học và chỉ ra 2 lý do chính:

Đầu tiên, sau khi cơ thể mất đi sự sống, thi thể của người đã khuất vẫn còn ấm, thông thường người thân có thể dùng thời gian này để trang điểm. Sau một thời gian, các cơ quan nội tạng ngừng hoạt động, cơ thể  cứng hơn, thân nhiệt giảm dần.

Thời điểm này, thi thể của người đã khuất sẽ thu hút rất nhiều muỗi đến gần. trong đó có vi khuẩn mang nhiều mầm bệnh khác nhau, gây nguy hại cho sức khỏe người sống. Ngoài ra, người chết có thể có virus hoặc bệnh tật trong cơ thể mà ngay ho và người thân cũng đều không biết.

Những mầm bệnh này sẽ bay vào không khí để tìm vật chủ mới, người sống sẽ bị nhiễm bệnh. Đây là hiện tượng khá phổ biến mà có thể ai cũng có thể nhìn thấy được. Vì vậy việc không lại gần và không chạm vào mặt người chết là đúng.

Thứ hai, sau khi chết, máu ngừng chảy và các mạch máu trong cơ thể bị tắc nghẽn. Lúc này, nếu bạn chạm vào mặt của người đã khuất sẽ xuất hiện những vết bầm tím. Những vết này không thể phục hồi được nữa, khuôn mặt trở nên lốm đốm và xấu xí.

Thân thể người đã khuất xuất hiện những vết bầm tím

Và những đốm màu tím như thế này sẽ khó có khả năng phục hồi, vi khuẩn sẽ nhân cơ hội tấn này để tấn công cơ thể họ. Khiến cho thân thể người đã khuất có nhiều vết bầm tím, gây xấu xí.

Không chỉ người mất mới sợ xấu, ngay cả những người đang sống cũng không muốn người thân của mình trở nên xấu xí. Do đó, một dịch vụ chuyên cung cấp dịch vụ trang điểm cho người đã khuất ra đời, giúp người đã khuất có được khuôn mặt tươi tắn, xinh đẹp để người đã khuất có thể ra đi thanh thản.

Thế giới tâm linh ẩn chứa nhiều “bí ẩn”

Thế giới tâm linh và con người luôn ẩn chứa nhiều điều bí ẩn mà ta khó lòng có thể tìm ra lời giải đáp. Từ rất lâu về trước, người ta luôn nghe nhiều câu chuyện “bí ẩn” về người chết, thậm chí còn biết những điều kiêng kỵ khi chứng kiến ​​cái chết của một người.

Trước đây, người ta thường nói với nhau rằng khi đối diện với người chết thì không nên chạm vào mặt họ, vì như vậy sẽ mang lại nhiều điều xui xẻo, hoặc tiền mất tật mang … Nhưng dù sao đi nữa, những lưu truyền bằng miệng giữa mọi người này đều không cần xác minh.

Thế giới tâm linh ẩn chứa nhiều “bí ẩn”

Mới đây, một bài báo về việc không được chạm vào mặt người đã khuất được đăng tải đã thu hút rất nhiều sự chú ý của công chúng. Trong mắt người Trung Quốc, người đã khuất cần được tôn trọng, mọi việc di chuyển đều phải cẩn thận, không để sơ hở. 

Trong nhiều phong tục, người ta cho rằng chạm vào mặt người chết là không tôn trọng họ. Người ta cho rằng lúc này người chết vẫn có thể cảm nhận được mọi thứ xung quanh, nếu sờ vào mặt  lúc này  người đã khuất sẽ cảm thấy đau như bị ngàn mũi kim châm. Mặc dù trong xã hội hiện đại ngày nay vẫn còn những người tin vào điều đó.

Cũng dựa trên những thông tin từ người làm trong ngành tang lễ, sự tôn trọng cơ bản nhất đối với người đã khuất là không được tùy tiện chạm vào mặt người của họ. Hãy tỏ lòng thành kính dành cho người đã khuất để họ có thể ra đi bình thản.

Không chạm vào mặt người chết cũng tương trưng cho việc tôn trọng họ. Đây là sự tôn trọng cuối cùng mà mình có thể làm dành cho người đã lìa xa trần thế, để họ không còn điều phải vướng bận ở nhân gian.

Không được chạm vào mặt người chết – Đây là quan niệm đã được khoa học minh chứng

Phía trên là các khía cạnh nghiên cứu về việc có nên chạm vào mặt người chết theo cả 2 yếu tố tâm linh – khoa học, đáp án chắc chắn đều là “không”. Việc này sẽ gây ảnh hưởng rất nhiều đến thân thể người đã khuất và cả người còn đang sống nên các bạn hãy đặc biệt lưu ý để tránh phạm phải những lỗi này. Cảm ơn vì đã theo dõi bài viết!

Leave a Reply

Your email address will not be published.