Cánh đồng năng lượng mặt trời bốn trong một của thế hệ trẻ

năng lượng mặt trời

Ngày nay. năng lượng mặt trời đang trở nên phổ biến đối với mọi lĩnh vực, đặc biệt là ngành nông nghiệp. Mang lại các thiết bị điện tử nhằm hỗ trợ trong quá trình trồng trọt được trở nên dễ dàng hơn. Sau đây là mô hình cánh đồng năng lượng mặt trời bốn trong một của thế hệ trẻ thiết lập, cùng theo dõi để biết thêm chi tiết!

Câu chuyện về ý tưởng sử dụng năng lượng mặt trời trong nông nghiệp

năng lượng mặt trời

Câu chuyện về ý tưởng sử dụng năng lượng mặt trời trong nông nghiệp

Đây là một ý tưởng bộc phát khi cha của Fabian Karthaus mang về một hệ thống pin mặt trời. Ông sử dụng nó để cấp điện cho trang trại và cả ngôi nhà của mình.

Nguồn năng lượng mặt trời không chỉ nuôi Karthaus mà còn truyền cảm hứng cho anh thi vào đại học. Hiện nay, Karthaus đang là một giám đốc sản phẩm cho một công ty cung cấp các thiết bị điện tử công nghiệp.

Bên cạnh đó, anh cũng đang tiếp quản trang trại của cha mình, nó tầm 80ha và  nằm tại thị trấn Paderborn miền Tây nước Đức.

Karthaus và cha đang ở trong trang trại của mình

Trang trại bấy giờ đã được sử dụng để trồng ngô, đậu, ngũ cốc và hạt cải. Anh mở rộng ý tưởng ban đầu của cha, không chỉ lắp một hệ thống năng lượng mặt trời nữa. Thay vào đó anh đặt những tấm pin khắp nơi trong trang trại và biến nó thành một nhà máy điện chuyên nghiệp.

Karthaus đang thử nghiệm mô hình hai trong một được gọi là điện nông, kết hợp canh tác nông nghiệp trên cánh đồng năng lượng mặt trời.

Mô hình bốn trong một: Tăng năng suất và bảo vệ môi trường

Byron Kominek sở hữu cánh đồng tại tiểu bang Colorado nước Mỹ rộng 9,7 ha. Anh lại đi theo hướng ngược lại Karthaus. Ban đầu anh sử dụng 1,6ha trang trại của mình để lắp đặt tấm pin năng lượng mặt trời.

Dù diện tích đó đủ để tạo ra điện cho hơn 300 ngôi nhà nhưng anh muốn làm gì đó để kiếm nhiều tiền hơn từ mảnh đất này. Thế nên, Byron Kominek nảy ra ý tưởng trồng thêm rau quả phía dưới những tấm pin của mình.

Ý tưởng này đã được nhà khoa học Greg Barron-Gafford hết sức ủng hộ. Anh nói rằng, đúng thật là thực vật rất cần ánh sáng mặt trời để phát triển, tuy nhiên sẽ có một số cây sẽ có nhu cầu ánh sáng thấp hơn. Nếu như tiếp xúc quá nhiều với ánh sáng mặt, chúng có thể bị héo và chết dần.

Thay vì trồng chúng dưới bóng râm của một cây cổ thụ, ta có thể che mát bằng những tấm pin năng lượng mặt trời. Đây là mô hình mà đôi bên cùng có lợi, một mặt là những tấm pin tạo ra bóng râm, ngăn chặn sự bay hơi của nước tưới. Đồng thời cũng che chắn những cơn mưa nặng hạt.

Ở chiều hướng ngược lại, hơi nước bốc hơi từ đất cũng có thể làm mát các tấm pin ở bên trên, việc này giúp mang lại hiệu suất hấp thụ ánh sáng mặt trời. 

Khi Greg tiến hành thí nghiệm trồng cây dưới tấm pin năng lượng mặt trời thì anh đã phát hiện bóng râm có thể tạo ra những phản ứng sinh lý cho một số loại cây, giúp tăng năng suất vượt trội.

Mô hình bốn trong một: Tăng năng suất và bảo vệ môi trường

Các cánh đồng năng lượng mặt trời có thể tạo bóng râm để làm khôi phục năng suất của nhiều giống cây khác nhau, bao gồm: cà chua, khoai tây, dưa chuột, thậm chí là cả táo,..

Với việc tiết kiệm được nước, tạo ra năng lượng tái tạo và tăng hiệu suất chuyển hóa ánh sáng mặt trời thành điện nông thì mô hình 4 trong 1 xứng đáng có chiều hướng phát triển bền vững trong tương lai.

Xây dựng thế hệ nông dân trẻ, nền nông nghiệp hiện đại hơn

Một nhà kinh tế tại đại học Illinois, Madhu Khanna cho biết mô hình điện nông sẽ trở thành tương lai của ngành nông nghiệp. Chúng sẽ giúp cho con người chống chọi với tình trạng trái đất nóng dần, thứ mà sẽ làm giảm năng suất cây trồng.

Việc chuyển toàn bộ nông trại thành một nhà máy điện mặt trời, thứ mà sẽ đem lại lợi nhuận cao hơn, đây là hướng đi mà nhiều bạn trẻ đang lựa chọn.

Tại nhiều quốc gia lớn như: Pháp, Đức, Hà Lan, Mali, Gambia và Chile, điện nông đang nổi lên như một xu hướng. Tuy nhiên, tiềm năng lớn nhất của chúng đang nằm ở Châu Á.

Như đã nói, cánh đồng năng lượng mặt trời sẽ là tương lai của ngành nông nghiệp và điện mặt trời. Những tấm pin năng lượng đạt trên mái nhà đã trở thành câu chuyện của thế hệ trước. Hiện giờ, khi mà chúng ta là một thế hệ hiện đại hơn, chúng ta sẽ sở hữu một nền nông nghiệp năng động hơn.

Điều này đã khiến chúng ta nhớ lại ý tưởng hệ thống điện mặt trời mà cha của Karthaus đã lắp trên mái nhà kho. Hiện tại thì anh ta đã mở rộng nó thành 0,4ha nhà pin năng lượng mặt trời, gói bên trong là những quả mọng.

Xây dựng thế hệ nông dân trẻ, nền nông nghiệp hiện đại hơn

Quả thật, cánh đồng năng lượng mặt trời ra đời như là một bước tiến mới giúp cho thế giới được trải nghiệm nhiều hơn, đồng thời mang lại lợi nhuận cao hơn. Bài viết trên đã hệ thống lại những thí nghiệm dựa trên thực tế, mong là sẽ mang đến nhiều kiến thức bổ ích. Cảm ơn vì đã theo dõi!

Leave a Reply

Your email address will not be published.