Các mẹo sửa lỗi FPS tụt liên tục khi đang chơi game

sửa lỗi FPS

Khi chơi game, gần như game thủ nào cũng từng gặp tình trạng đó là tốc độ khung hình thấp.  Khi đang chơi game bình thường, khung hình máy tính sẽ bị giật khi các nhân vật của bạn đi vào một môi trường phức tạp. Mọi thứ sẽ trở nên rời rạc khi bạn xoay camera đi hướng khác hoặc chuyển động của các nhân vật trong game sẽ trở nên kém linh động. Do đó hãy tham khảo nội dung sau để nắm được các mẹo sửa lỗi FPS tụt liên tục khi đang chơi game nhé.

FPS là gì hậu quả của việc tụt FPS 

FPS chính là tên viết tắt của cụm từ Tiếng Anh Frames Per Second, được dịch sang tiếng Việt đó là số khung hình trong mỗi giây. FPS là công cụ để phản ánh số lượng các hình ảnh được vẽ ra ở màn hình giao diện của người chơi mỗi giây. Do đó nếu như máy tính của bạn có chỉ số FPS càng cao thì các nhân vật trong game sẽ di chuyển mượt và linh động hơn. 

Giới hạn FPS cho game thông thường tối thiểu ở 24 khung hình/giây. Tại mức độ này thì các chuyển động trong game của bạn sẽ diễn ra rất nhanh chóng và linh hoạt. Ngược lại, nếu FPS có chỉ số thấp hơn 24 khung hình/giây thì sẽ làm cho các hình ảnh trong game bị chậm và giật lag. Thông thường, FPS thường đạt 30 khung hình/giây, nếu như đạt 60 khung hình/giây thì bạn có thể thỏa sức chơi game với hình ảnh sắc nét và chuyển động vô cùng mượt mà.

 sửa lỗi FPS

FPS tụt liên tục khi đang chơi game là tình trạng thường xuyên xảy ra

Nếu như FPS ở máy tính của bạn ở chỉ số quá thấp thì sẽ dẫn đến tình trạng tụt FPS. Điều này ảnh hưởng nhiều tới quá trình chơi game của, việc giật lag cũng sẽ khiến các game thủ cảm thấy khó chịu. Đặc biệt tụt FPS sẽ làm các chuyển động nhân vật chậm, kém linh hoạt và sẽ khiến người chơi bị thua cuộc.

5 mẹo sửa lỗi FPS tụt liên tục khi đang chơi game bạn nên nắm rõ

Để có thể chơi game một cách thoải mái, không phải lo ngại về vấn đề tụt FPS khiến các chuyển động nhân vật game bị giật lag. Bạn có thể tham khảo các mẹo về cách sửa lỗi FPS dưới đây cho thiết bị của mình.

Đóng các tiến trình nền

Nếu như thiết bị của bạn gặp phải tình trạng tụt FPS khi đang chơi game thì việc đầu tiên bạn nên tiến hành đó là đóng các tiến trình nền. Đầu tiên, bạn cần đảm bảo rằng không có chương trình nào làm chậm các thiết bị khác trên máy tính. Sau đó, bạn mở Task Manager, sau đó chọn thẻ CPU  và mở Memory để biết được phần nào đang tiêu hao nhiều dung lượng của RAM hoặc CPU nhất. 

Cập nhật game

Cập nhật game nếu không may thiết bị của bạn gặp phải tình trạng tụt FPS là việc vô cùng đơn giản nhưng lại rất hiệu quả và nhanh chóng. Khi bản trò chơi của bạn được cài đặt, trong giai đoạn đầu của trò chơi bạn có thể bật chế độ cập nhật tự động để không bỏ lỡ những bản hấp dẫn và hạn chế việc tụt FPS. 

Cập nhật game là cách làm hiệu quả để khắc phục tụt FPS khi đang chơi game

Cập nhật trình điều khiển

Cập nhật trình điều khiển là giải pháp mà các gamer thường sử dụng nếu không may máy tính của họ bị tụt FPS khi đang chơi game. Nếu như thiết bị của bạn dùng bộ xử lý Intel Core với đồ hoạ cao, bạn có thể thử qua gameplay.intel.com để tìm trò chơi. Bạn có thể sử dụng những ưu đãi của nhà sản xuất để tải các trình điều khiển dành cho GPU rời và GPU tích hợp để có thể cập nhật các trò chơi mới nhanh chóng.

Sửa bản cài đặt

Nếu như gặp các vấn đề giật lag liên tục hoặc chuyển động nhân vật kém linh hoạt khi đang chơi game thì rất có thể thiết bị của bạn đang bị tụt FPS. Một trong số những cách có thể áp dụng để giải quyết tình trạng này là sửa bản cài đặt. Để sửa bản cài đặt, bạn cần mở thẻ Library trong Steam, tiếp theo nhấp chuột phải vào trò chơi rồi chọn mục Properties. Cuối cùng bạn chọn thẻ Local File và chọn Verify Integrity of Game Files và có thể sửa lỗi FPS.

Cần sửa bản cài đặt nếu không may máy tính của bạn bị tụt FPS

Thiết lập trong game

Khi chơi game, các trò chơi sẽ tự động kiểm tra máy tính của bạn sau khi được cài đặt. Tuy nhiên nếu gặp phải hiện tượng giật lag khi đang chơi game thì rất có thể máy tính của bạn đang bị tụt FPS. Cách sửa lỗi FPS đơn giản đó là thiết lập ngay trong game.

 Những thiết lập trong game sẽ không ưu tiên tốc độ khung hình cao như bạn mong muốn. Do đó bạn cần nắm rõ những chỉ số trong thiết bị của mình để điều chỉnh lại những thông số game để có thể thỏa sức chơi các loại game mà mình muốn.

Tụt FPS khi đang chơi game là hiện tượng thường xuyên xảy ra, tuy nhiên các game thủ không cần lo lắng bởi hiện nay có nhiều cách mà các bạn có thể áp dụng để khắc phục tình trạng này. Mong rằng qua những chia sẻ trên các bạn đã ghi nhớ các mẹo sửa lỗi FPS tụt liên tục khi đang chơi game để áp dụng cho thiết bị của mình nếu gặp phải tình trạng này.

Leave a Reply

Your email address will not be published.