Cá quân – Loài cá có thể sống tới 200 năm.

Cá quân

Trong cuộc sống quanh ta, một số loài động vật có tuổi thọ cao, hơn hẳn nhiều loài cá khác. Loài cá bống chỉ có tuổi thọ khoảng 10 tuần, thì cá mập Greenland lại có thể sống lên tới 500 năm. Để có thể tìm hiểu sâu hơn về cơ chế di truyền của lão hóa, một nhóm nhà khoa học đã tìm hiểu về cá quân – loài cá có thể sống tới 200 năm.

Cá quân – Loài cá đặc biệt sống thọ tới 200 năm tuổi.

Cá quân

Cá quân – loài cá có thể sống tới 200 năm.

Trong quá trình tìm hiểu về cơ chế di truyền của lão hóa khiến cho các loài cá có tuổi thọ khác nhau. Một nhóm nhà sinh vật học đến từ đại học California (UC), Berkeley đã chọn cá quân trong nghiên cứu này. 

Cá quân phân bố nhiều ở vùng biển ven bờ từ California, Mỹ, Nhật Bản,… Loài cá này thuộc một họ cá sặc sỡ gồm hơn 120 loài trong chi Sebastes. Một số loài có tuổi thọ không cao, có loài sống được 10 năm. Nhưng những loài khác, trong đó có cá quân thì tuổi thọ của nó khá cao, có thể sống hơn 200 năm.

Cá Rougheye có tên khoa học là Sebastes aleutianus được đánh giá là một trong số những loài cá sống lâu nhất trên thế giới. Mất khá nhiều năm, để một con cá Rougheye có thể trưởng thành. Vòng đời của loài cá này lên tới 200 năm tuổi, thậm chí có cá thể cá Rougheye sống có thể sống lên tới 205 tuổi. Chính vì thế, mà theo nhóm nghiên cứu này, cá quân chính là sự lựa chọn hoàn hảo khi nghiên cứu, phân tích về cơ chế di truyền.

Lý do cá quân có thể sống lâu đến như vậy?

Giải mã về loài cá đặc biệt có tuổi thọ cao, kích thước khổng lồ.

Cá quân có tới 137 gen giúp kéo dài tuổi thọ.

Tuổi thọ của cá quân cung cấp rất nhiều thông số hoàn hảo trong việc tìm hiểu nghiên cứu lần này. Trên tạp chí Science, Sudmant và các cộng sự đã công bố họ đã kiểm tra hệ gen của 88 loài cá quân và xác định được rằng có tới 137 gen giúp cá quân có thể kéo dài được tuổi thọ của mình. 

Kích thước và môi trường là yếu tố giúp cá quân sống lâu.

Những yếu tố góp phần giúp cho loài cá đặc biệt sống lâu nhất này có tuổi thọ cao phải kể đến kích thước và môi trường sống. Nhiều nghiên cứu cũng được đưa ra những loài lớn hơn cũng có nhiều lợi thế giúp kéo dài tuổi thọ. Bởi, quá trình trao đổi chất của chúng diễn ra chậm hơn, ít bị động vật ăn thịt đe dọa. Tương tự với đó, khi sống trong môi trường lạnh, quá trình trao đổi chất ở động vật cũng chậm hơn. Một ví dụ cho bạn dễ hình dung đó là cá mập Greenland có thể sống đến hàng thế kỷ.

Cá mập Greenland sống ở độ sâu dưới 4000m. Một nơi vô cùng lạnh và quá trình trao đổi chất cũng diễn ra rất chậm. Thế nên, tốc độ tăng trưởng của cá mập Greenland được đánh giá khá chậm và chúng phải mất 1 năm mới có thể dài thêm được 1cm. Không những thế, cá mập Greenland cái đạt tới độ chín muồi và có thể sinh sản khi kích thước dài hơn 4m. Tính ra, chúng có thể sinh con đẻ cái khi đã ở độ tuổi 156.

Cá mập Greenland có thể sống lên tới 500 năm.

Cá quân sở hữu nhiều gen đặc biệt.

Khi nghiên cứu, bằng cách so sánh hệ gen của loài cá quân có tuổi thọ ngắn và dài. Nhóm nghiên cứu đã có thể nhận biết được những gene giúp cho loài cá đặc biệt sống lâu. Cá quân sống lâu năm sẽ có nhiều gen chịu trách nhiệm sửa chữa những ADN bị tổn thương. 

Không những thế, họ cũng nhận ra những loài cá đặc biệt sống lâu sở hữu các gen chịu trách nhiệm điều tiết ra chất insulin. Ngoài ra, nó còn sở hữu một nhóm gen khác nữa đó là butyrophilin,  giúp kiểm soát được hệ miễn dịch của cá quân tốt hơn. Đặc biệt, những gen tương tự có vai trò lớn ức chế viêm nhiễm trong quá trình lão hóa. Đây quả thật là một nghiên cứu thú vị về loài cá quân này phải không nào? 

Cá quân sở hữu nhiều gen đặc biệt. 

Tuổi thọ dài là điều thiết yếu.

Sabrina Beyer – nhà sinh thái học chuyên nghiên cứu cá ở Đại học California, Santa Cruz cho biết tuổi thọ dài là điều vô cùng thiết yếu với các loài cá quân. Để đạt đến độ tuổi sinh sản, loài cá đặc biệt sống lâu này sẽ phải mất hàng thập kỷ. Thế nhưng, số lượng ấu trùng có thể sống sót được đến tuổi trưởng thành là rất ít. 

Vì vậy, để bù lại những tổn thất đó, thì mỗi năm, cá quân cái sẽ đẻ ra được một lượng lớn ấu trùng. Đây cũng là nguyên nhận giải đáp thắc mắc vì sao mà cá quân cần phải đạt được một kích thước khá lớn, có tuổi thọ cao và số lượng ấu trùng đẻ ra nhiều hơn so với các loài cá khác.

Hy vọng rằng bài viết này đã giúp bạn hiểu rõ hơn về cá quân – loài cá có thể sống tới 200 năm. Nghiên cứu về yếu tố di truyền của loài cá này quả thực là một nghiên cứu thú vị giúp cho chúng ta có thêm những góc nhìn mới, hiểu rõ vì sao nó có thể sống thọ như thế phải không nào?

Leave a Reply

Your email address will not be published.